Phân biệt sốt rét và sốt xuất huyết - Cách phòng bệnh hiệu quả

Sốt rét và sốt xuất huyết đều là những bệnh nguy hiểm đến sức khoẻ con người. Hai bệnh này có triệu chứng khá giống nhau, khiến người bệnh khó phân biệt. Từ đó dẫn đến hướng điều trị không phù hợp, dẫn đến nhiều rủi ro xấu. Hãy cùng Mosfly Window tìm hiểu và phân biệt sốt rét và sốt xuất huyết qua bài viết sau đây.

Sốt rét và sốt xuất huyết đều là những bệnh nguy hiểm

Sốt rét và sốt xuất huyết đều là những bệnh nguy hiểm

Tổng quan về bệnh sốt xuất huyết và sốt rét

Sốt rét và sốt xuất huyết là hai loại bệnh có nhiều biến chứng nặng và khá nguy hiểm. Hai bệnh này thường xuất hiện trong các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Khi phát bệnh, triệu chứng của sốt rét và sốt xuất huyết khá giống nhau. Tuy nhiên, hai loại bệnh này về nguyên nhân, di chứng thì hoàn toàn khác nhau.

Bệnh do hai loại muỗi khác nhau gây nên

Bệnh do hai loại muỗi khác nhau gây nên

Đầu tiên thì sốt rét được truyền qua muỗi Anopheles. Khi muỗi cắn người nhiễm sốt rét, ký sinh trùng sẽ chui vào máu của người khác. Còn với sốt xuất huyết sẽ do virus Dengue trong muỗi Aedes, đặc biệt là muỗi Aedes aegypti gây ra.

Triệu chứng của cả hai bệnh này đều có một số điểm giống và khác nhau. Các bạn cần phân biệt kĩ để phát hiện và điều trị kịp thời, chính xác.

Sự khác biệt sốt rét và sốt xuất huyết

Sốt rét và sốt xuất huyết là hai bệnh khác nhau và có nguy cơ lây nhiễm cao. Nếu để lâu, điều trị không đúng cách thì cả hai bệnh đều gây nguy hiểm tính mạng con người. Sau đây sẽ là một số cách để phân biệt sốt rét và sốt xuất huyết.

Nguyên nhân gây bệnh

Khi muỗi Anopheles cắn người bị nhiễm bệnh, chúng sẽ hút máu chứa ký sinh trùng Plasmodium. Trong cơ thể muỗi, ký sinh trùng Plasmodium trải qua quá trình sinh sản và phát triển thành sporozoit. Khi muỗi Anopheles mang sporozoit cắn người khỏe mạnh, sporozoit sẽ xâm nhập vào cơ thể người gây ra bệnh sốt rét.

Sốt xuất huyết do virus Dengue thuộc họ Flavivirus gây ra. Virus này có 4 chủng huyết thanh khác nhau (DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4) và mỗi chủng có thể gây bệnh một lần.

Người bị sốt rét thường xuyên đau đầu, sốt cao, lạnh khắp người

Người bị sốt rét thường xuyên đau đầu, sốt cao, lạnh khắp người

Thời gian ủ bệnh 

Thời gian ủ bệnh của sốt rét và sốt xuất huyết cũng khá cách xa nhau. Trong khi sốt xuất huyết ủ bệnh trong 4-5 ngày thì sốt rét sẽ ủ bệnh từ 10 đến 15 ngày. Sau thời gian này các triệu chứng mới xuất hiện rõ hơn. Để phân biệt được hai loại bệnh thì cũng cần đợi trải qua thời gian ủ bệnh và xem xét dựa trên triệu chứng.

Triệu chứng 

Triệu chứng của sốt rét và sốt xuất huyết có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng khá khác biệt. Sốt rét sẽ tạo những đợt sốt cao, thân nhiệt tăng đột ngột. Có thể lên đến 39-40 độ C, khiến cơ thể nóng bừng, lừ đừ. Bên cạnh đó là cảm giác lạnh, bị rùng mình, ớn lạnh dữ dội, da nổi gai ốc. Các triệu chứng này thường xảy ra trước khi sốt cao.

Các triệu chứng này có thể lặp đi lặp lại theo chu kỳ. Bệnh cũng kèm theo triệu chứng đau đầu, buồn nôn, có thể bị tiêu chảy, nhức mỏi cơ bắp.

Sốt xuất huyết có triệu chứng nổi bật như xuất hiện ban đỏ trên da. Ngoài ra gây sốt cao liên tục 3 - 4 ngày. Kèm theo những cơn đau đầu dữ dội, nhức mắt. Nếu mức độ nghiêm trọng có thể gây xuất huyết như chảy máu cam, chảy máu chân răng. Nặng hơn có thể bị xuất huyết dạ dày, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sốt xuất huyết có thể gây triệu chứng nổi ban đỏ khắp người

Sốt xuất huyết có thể gây triệu chứng nổi ban đỏ khắp người

Di chứng 

Sốt rét không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu mà còn có thể gây biến chứng nguy hiểm. Khi không điều trị kịp thời, có thể dẫn đến suy tim, suy thận, rối loạn hệ tiêu hoá. Nặng hơn có thể ảnh hưởng đến chức năng của tuỷ xương thậm chí là gây tử vong.

Sốt xuất huyết có thể gây ra suy gan, suy thận, xuất huyết nội tạng và gây tử vong. Một biến thể nghiêm trọng hơn là sốt xuất huyết dengue nặng. Biến thể có thể gây ra sốt rét, suy tim, suy hô hấp và gây tử vong.

Cách phòng bệnh sốt rét và sốt xuất huyết đơn giản hiệu quả

Sốt rét và sốt xuất huyết đều có nguyên nhân chính từ các loại muỗi. Để phòng bệnh sốt rét và sốt xuất huyết các bạn cần phòng tránh và diệt muỗi. 

Phòng tránh muỗi là cách tốt nhất ngăn ngừa sốt rét và sốt xuất huyết

Phòng tránh muỗi là cách tốt nhất ngăn ngừa sốt rét và sốt xuất huyết

Để ngăn muỗi sinh sản, phát triển trong nhà có thể thử một vài cách sau:

  • Sử dụng kem chống muỗi có chứa các chất chống muỗi như DEET hoặc picaridin. Thoa kem lên da không che phủ để ngăn muỗi cắn.
  • Mặc áo dài và áo có chất liệu dày, màu sáng và có thể được xử lý bằng chất chống muỗi. Đặc biệt, đảm bảo che phủ các phần da nhạy cảm như cổ, tay và chân.
  • Sử dụng mành chống muỗi để bảo vệ không gian sống và ngủ. Đảm bảo mành chống muỗi không có lỗ hổng để muỗi không thể xâm nhập vào.
  • Đảm bảo không để nước đọng và tạo môi trường thích hợp cho muỗi sinh sản. Hãy thường xuyên kiểm tra và làm sạch các chậu hoa, ao, hồ, bể nước và đồ đạc trong vườn để tránh tích tụ nước.
  • Sử dụng quạt, máy tạo gió hoặc máy chống muỗi để tạo luồng gió mạnh, làm muỗi khó có thể bay vào không gian sống.
  • Có thể sử dụng các chất chống muỗi được phun lên quần áo, giúp ngăn muỗi tiếp cận.

Ngoài ra, các bạn có thể lắp đặt cửa lưới chống muỗi để ngăn chặn muỗi xâm nhập vào ngôi nhà. Cửa lưới Mosfly Window không chỉ là giải pháp ngăn muỗi tiện lợi, hiệu quả mà còn giúp không gian nhà thoáng mát hơn. Lắp đặt cửa lưới chống muỗi sẽ giúp bảo vệ gia đình khỏi sốt rét và sốt xuất huyết toàn diện.

 

Đánh giá

Hiện chưa có đánh giá nào

GỬI ĐÁNH GIÁ