Cách phòng tránh bệnh sốt rét an toàn và hiệu quả

Sốt rét là bệnh lý do một loại ký sinh trùng Plasmodium gây nên. Thông qua các vết muỗi đốt, bệnh này có thể lây lan từ người sang người và dễ tạo thành dịch. Bệnh lý này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, vì vậy bạn cần có những cách phòng tránh bệnh sốt rét để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Hậu quả nghiêm trọng của bệnh sốt rét

Nếu không có cách phòng tránh bệnh sốt rét tốt và thường xuyên bị muỗi đốt thì bạn có thể đối mặt với một vài biến chứng khi mắc sốt rét như sau: 

 • Ảnh hưởng đến chức năng gan: khi mắc sốt rét người bệnh dễ bị rối loạn các chức năng về gan như:  gầy yếu, rối loạn tiêu hóa, lượng cholesterol giảm, dễ xuất huyết, vàng da,... 
 • Viêm gan mạn: bệnh viêm gan mạn khiến gan to, bờ sắc, sờ chắc tay, khiến bệnh nhân mệt mỏi, ăn chậm tiêu, tiêu hóa kém từ đó làm suy giảm miễn dịch. .
 • Viêm cầu thận: Ký sinh trùng sốt rét P.falciparum có thể gây tắc mạch và viêm cầu thận. 
 • Các tổn thương ở phổi: phổi bị phù cấp gây suy hô hấp dẫn đến nguy hiểm tính mạng bệnh nhân. 

Bệnh sốt rét gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe

Bệnh sốt rét gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe 

Triệu chứng nhận biết sốt rét

Sốt lặp đi lặp lại nhiều lần với nhiệt độ cơ thể người bệnh ít nhất là 38,9 độ C là dấu hiệu đầu tiên khi mắc sốt rét. Triệu chứng này sẽ xuất hiện trong khoảng 10 đến 15 ngày sau khi bị muỗi mang ký sinh trùng gây bệnh đốt. 

Bệnh nhân sốt rét còn có thể run rẩy dữ dội, đổ mồ hôi nhiều và trong nhiều trường hợp nặng bệnh nhân còn có thể bị co giật. 

Sốt là triệu chứng đầu tiên của bệnh sốt rét

Sốt là triệu chứng đầu tiên của bệnh sốt rét

Triệu chứng nhận biết sốt rét tiếp theo và đau đầu kèm với đau nhức cơ. Mức độ đau sẽ phụ thuộc vào thể trạng riêng của từng bệnh nhân. Ban đầu chúng có thể ở mức độ như những cơn đau đầu do căng thẳng thông thường tuy nhiên sau khi ký sinh trùng đã bắt đầu lây nhiễm và phá hủy các tế bào hồng cầu thì mức độ đau sẽ tăng nhanh chóng. 

Tiêu chảy cũng là một trong những triệu chứng của sốt rét. Bệnh nhân thường sẽ bị tiêu chảy 2 đến 3 lần trong ngày. Tuy nhiên bệnh nhân sốt rét sẽ tiêu chảy không có máu và sẽ khỏi sau 2 đến 3 ngày. 

Cách phòng tránh bệnh sốt rét an toàn hiệu quả 

Một số cách phòng tránh bệnh sốt rét dưới đây sẽ giúp bảo vệ bạn và gia đình hiệu quả. Bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt để hạn chế tình trạng muỗi xuất hiện đặc biệt là vào những mùa mưa, mùa sinh sản của muỗi. 

Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ 

Vệ sinh môi trường sạch sẽ là cách phòng tránh muỗi và bệnh sốt rét hiệu quả và đơn nhất:

 • Phát quang các bụi rậm, cây cối xung quanh khu vực nhà ở. 
 • Khơi thông các đường rãnh nước, ống cống. 
 • Tránh để nước ứ đọng thành vũng. 
 • Đậy nắp lu vại, chum bể không cho muỗi nơi để sinh sản. 
 • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, tránh tạo thành những không gian tối tăm, âm u. 
 • Hạn chế xây chuồng chăn nuôi ở gần khu vực nhà ở

Thường xuyên vệ sinh dọn dẹp nhà cửa

Thường xuyên vệ sinh dọn dẹp nhà cửa

Sử dụng hóa chất diệt côn trùng theo chỉ định

Bạn có thể sử dụng thêm các loại diệt côn trùng được chỉ định với liều lượng cho phép để diệt muỗi và các loại côn trùng. Lưu ý khi phun thuốc bạn nên phun tồn lưu  vào mặt trong của vách tường với độ cao 2 mét từ nền nhà:

 • Lambda cyhalothrin (ICON 10WP; ICON 10CS): liều phun 30mg/m2 tường.
 • Alpha cypermethrin (Fendona 10SC): liều phun 30 mg/m2 tường.

Mỗi năm vào các mùa mưa và mùa dịch sốt rét, hầu hết các địa phương đều có những chiến dịch phun thuốc diệt muỗi. Tuy nhiên nếu địa phương không có, bạn vẫn có thể tự chủ động phun thuốc trong nhà của mình và khu vực xung quanh nhà ở.

Phòng thuốc diệt muỗi xung quanh nhà ở 

Phòng thuốc diệt muỗi xung quanh nhà ở

Phòng ngừa bị muỗi đốt 

Cuối cùng một cách phòng tránh bệnh sốt rét đem lại hiệu quả cực cao khác chính là phòng muỗi bằng cửa lưới chống muỗi. Các loại cửa lưới này sẽ ngăn chặn không cho muỗi xâm nhập vào nhà ở. Hiện nay các kiểu lưới chống muỗi được thiết kế vô cùng đa dạng, thích hợp với nhiều không gian nhà ở khác nhau giúp đảm bảo hiệu quả chống muỗi mà không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. 

Cửa lưới chống muỗi Mosfly Window chất lượng hàng đầu trên thị trường

Cửa lưới chống muỗi Mosfly Window chất lượng hàng đầu trên thị trường

Trên đây là một số triệu chứng và cách phòng tránh bệnh sốt rét hiệu quả mà Mosfly Window muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp phòng tránh muỗi xâm nhập từ bên ngoài hiệu quả thì hãy tham khảo ngay những sản phẩm cưới lưới chống muỗi của Mosfly Window, chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp và thi công cửa lưới chống muỗi chất lượng hàng đầu hiện nay, cam kết về chất lượng, giúp đem lại một không gian sống an toàn nhất cho bạn ! 

Đánh giá

Hiện chưa có đánh giá nào

GỬI ĐÁNH GIÁ